Da PU là gì ?

17/07/2018

Da PU là gì ?

Trong cuộc sống hàng ngày, da PU là một trong những chất liệu có ứng dụng và sự phổ biến rộng rãi được dùng trong thiết kế quần áo may mặc, phụ kiện, túi xách, giầy dép, ghế sopha, ví tiền... Sở dĩ da PU được quý khách hàng lựa chọn nhiều bởi vì đặc tính cấu tạo và ưu điểm của loại chất liệu này.  

Và hôm nay, các bạn hãy cùng Công ty Kiến Hào đi sâu và tìm hiểm thêm để có cái nhìn chính xác về da PU nhé ! 

1. Da PU là gì ?

Da PU, trong đó PU là viết tắt của cụm từ Polyurethane, là chất liệu làm từ da split (phần xơ của phần da đã được tách ra để làm da Top grain) được tráng một lớp Polyurethane và dập nổi trên bề mặt.

2. Lịch sử ra đời của chất liệu giả da

Da PU là một loại chất liệu đã có mặt từ rất lâu đời, nhưng được phổ biến và thịnh hành trong thời gian gần đây. 

Vào đầu thế kỷ 15, chất liệu vải parasol được sử dụng trong sản xuất sợi vải để lấy chất sáp sản phẩm giả da đầu tiên đã ra đời từ đây. Theo thời gian, lấy ý tưởng từ loại vải này và kết hợp với một số chất liệu khác, loại vải này đã được cải tiến bền chắc hơn và đa năng hơn.

Cho đến ngày nay, chất liệu giả da phổ biến làm từ Polyme chính được chia làm 2 loại là da PVC và PU. Da PVC tên gọi đầy đủ (Polyvinyl Chlorid) xuất hiện trước da PU được tạo ra bằng cách tách phân tử Hydro trong nhóm Vinyl và thay thế bằng nhóm Chlorid. Sau đó, nó được kết hợp với một số chất hóa học khác để tạo ra chất liệu rất bền. Còn da PU là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU).

3. Tại sao da PU lại phổ biến

Mặc dù là vậy nhưng chất liệu PU cũng được các thợ may và nhà thiết kế ưu ái nhiều hơn PVC trong việc tạo mẫu bởi ưu điểm mà da PU có được, da PU có cảm giác mềm mại, chịu ma sát tốt. trong khi da PVC không thực sự giống thật và thậm chí còn dính vào nhau trong điều kiện thời tiết ấm, không thấm nước.

Ngoài ra, xét về khía cạnh môi trường và sức khỏe, chất liệu PVC còn thải ra chất dioxin gây nguy hiểm khi bị cháy và sử dụng chất dẻo cực độc hại. Chất da PVC đã không còn được sử dụng nhiều như những năm 60, 70.

Tuy nhiên, với chất da PU được sử dụng phổ biến ngày nay lại chống bụi bẩn nhiều hơn và rất dễ làm sạch. Hơn nữa nó cũng bay màu chậm hơn kể cả dưới ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, chất PU còn thải ra ít chất độc hại ra môi trường hơn chất PVC.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là sự phản đối từ các nhà bảo tồn động vật cũng như những người yêu quý động vật trước việc bắn giết lấy da động vật sản xuất thành vải vóc, trang sức làm đẹp cho con người. Chính vì lý do này mà chất liệu giả da, hay chất liệu da do con người tự tạo nên lại được sử dụng phổ biến hơn khi chúng vừa đáp ứng được nhu cầu may mặc lại vừa đảm bảo sự an toàn cho các loài động vật.

4. Ưu nhược điểm của da PU

* Ưu điểm

– Đa dạng màu sắc, mẫu mã phong phú có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

– Da PU cho ta cảm giác mềm mại, chịu ma sát tốt.

– Da pu rất dẻo và khi kéo có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun.

– Chống thấm nước hiệu quả.

– Dễ dàng lau chùi.

– Da PU dễ sản xuất.

– Gia công các sản phẩm.

– Giá thành rẻ hơn da thật rất nhiều.

– Độ bền da giả PU chẳng thua kém da thật là bao.

* Nhược điểm

– Chất lượng kém hơn da thật.

– Tuổi thọ cũng ít hơn.

– Cảm giác khi sử dụng không thoải mái bằng da thật.

– Vì là sản phẩm nhân tạo nên khi sản xuất gây ảnh hưởng tới môi trường.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: